Hermes

เรามาเปิดประวัติของ Hermes กันดีกว่าแค่ชื่อก็น่าจะรู้แล้วว่าแบรนด์หรูขนาดนี้ มันก็มักจะมีราคาที่สูงตามไปด้วยซึ่งสำหรับสาวๆแล้วแบรนด์นี้น่าจะเป็นแบรนด์หนึ่งในใจเลยก็ว่าได้ เพราะว่ากระเป๋าของแบรนด์นี้ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะซื้อได้ในบางครั้ง ก็ใช่ว่ามีเงินจะซื้อได้เพียงอย่างเดียวและจัดได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีราคาสูงมาก ถ้าเปรียบเทียบกับหลายๆแบรนด์แล้วล่ะก็ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเสื้อผ้าหรือเครื่องหนัง จัดได้ว่าเจ็บแน่นอนแต่ขอบอกว่าเจ็บแต่จบมันเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีที่มาที่ไปเช่นเดียวกัน แต่เชื่อเถอะว่าไม่ค่อยมีใครสนใจเบื้องหลังของมันสักเท่าไหร่นัก แต่วันนี้เราจะมาพาทุกท่านมารู้จักกับแบรนด์นี้ให้ได้มากกว่าเดิม ซึ่งกว่ามันจะไต่เต้ามาเป็นแบรนด์ระดับโลกได้ขนาดนี้ มันก็ย่อมที่จะมีอดีตที่น่าสนใจเสมอ เดี๋ยววันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับแบนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม

แล้วต้องบอกเลยว่ามันเป็นแบรนด์ที่โด่งดังมาตั้งแต่สมัยก่อน แล้วจนในปัจจุบันมันก็ยังได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่วงการแฟชั่นนั้นอย่างไร ก็ต้องมีชื่อแบรนด์นี้ติดอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหนชื่อของมัน ก็มักจะอยู่ในนั้นจากนั้นต้องบอกเลยว่ามันมีประวัติเกี่ยวกับวงการแฟชั่นมายาวนาน ไม่ว่าคุณจะไปทางด้านไหนคุณก็มักจะได้ยินชื่อมันเสมอ แล้วก็เป็นชื่อที่มักจะถูกพูดถึงเสมอ ดังนั้นเดี๋ยววันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับแบรนด์นี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งต้องบอกเลยว่าเราจะย้อนไปตั้งแต่จุดเริ่มต้นของมันจนประสบความสำเร็จมาได้อย่างทุกวันนี้ ซึ่งเราจะไปเริ่มกันที่ประเทศฝรั่งเศสเพราะว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์และกว่าจะมีวันนี้ได้

Hermes

ความเป็นมาของ Hermes

ถ้าพูดถึงแบรนด์นี้แล้วก็ทุกคนน่าจะนึกถึงราคาก่อนเป็นอันดับแรก เชื่อได้เลยว่าราคาของมันนั้นไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน แต่ก็ถูกทำขึ้นมาด้วยความประณีตและความสวยงามมีเอกลักษณ์โดยเฉพาะของแบรนด์ ซึ่งต้นกำเนิดของมันนั้นเริ่มมาตั้งแต่ 10 มกราคม 1801 ที่ฝรั่งเศสเมื่อก่อนนั้นมีครอบครัวชาวฝรั่งเศสที่พ่อเป็นชาวฝรั่งเศส และแม่เป็นชาวเยอรมันเขาได้ทำการผลิตสิ่งทอต่างๆ ดังนั้นจึงทำให้ลูกของข่าวนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับลายพิมพ์หรือการทอ และมันก็สั่งสมมาจนกลายเป็นประสบการณ์ทำให้เขานั้นมีฝีมือตั้งแต่เด็กซึ่งเขามีชื่อว่า Thierry เอาง่ายๆว่ามันมีจุดที่ทำให้เขานั้นได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่ปารีส และก็จัดได้ว่าเป็นการเริ่มต้นเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์เลยก็ว่าได้ ซึ่งในยุคนั้นยังเป็นยุคที่การเดินทางจำเป็นจะต้องใช้ปลานะเป็นม้า และสมัยก่อนเขาได้ใช้ฝีมือในการทำอุปกรณ์สำหรับหมาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นสายคล้องหรือบังเหียนเพื่อแลกเปลี่ยนกับหนังเพื่อนำมาใช้งานของเขา

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์เลยก็ว่าได้ เพราะว่าเขานั้นก็ได้วัสดุมาเขาจึงเริ่มที่จะสร้างงานของเขาด้วยตัวเขาเอง ดังนั้นงานของเขานั้นมีความละเอียดและมีจุดเด่นที่ทำให้น่าสนใจ และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่าเขานั้นฝีมือไม่ธรรมดาเลยทีเดียวเอาง่ายๆว่า เขาก็ผลิตไปเรื่อยๆจนเขาได้มีภรรยาแล้วพอเขาได้มีลูก เขาก็ต้องกลับมานั่งทำอานม้าถึงแม้ว่าไม่ตอนนั้นเขาจะมีร้านก็ตาม แต่มันก็อยู่ในช่วงแรกที่ขายแต่เครื่องหนังเพียงอย่างเดียวเท่านั้น รวมถึงพวกอุปกรณ์ในการขี่ม้าเพื่อตอบสนองหรือขายให้กับคนชั้นสูงเท่านั้น ดังนั้นเราควรชั้นสูงก็ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพที่ดีกว่าของคนอื่น มันก็เป็นเหมือนการแข่งขันดังนั้นแบรนด์นี้ จึงได้จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นแบรนด์ของชนชั้นสูงในฝรั่งเศส ตั้งแต่สมัยก่อนงานขาวๆนั้นจัดได้ว่าเป็นผลงานระดับโลก ดังนั้นกิจการของเขานั้นก็เริ่มขยายตัวและก็ได้นำลูกชายของเขาทั้งสองคน เข้ามาช่วยกิจการเพื่อขยายกิจการของเขานั้นไปทั่วโลก จัดไปว่าสินค้าของเขานั้นเติบโตอย่างรวดเร็วในไม่กี่ปี แล้วมันก็ถูกส่งต่อให้ลูกชายของเขาทั้งสองคน

มันยังไม่จบเพียงเท่านี้แต่ลูกชายทั้งสองคนของเขานั้น ได้สร้างความรุ่งเรืองที่จัดได้ว่ายอดขายทะลุเป้าเกี่ยวกับเครื่องหนังของเขาเมื่อก่อนเขาขายแต่อานม้าเท่านั้น จัดได้ว่าเป็นแบรนด์เครื่องหนังที่ได้รับความนิยมมาก ตั้งแต่เมื่อก่อนตาสุดท้ายแล้วถึงแม้ว่ามันจะรุ่งเรืองก็ตาม แต่สองพี่น้องก็ได้แยกทางกันต้นเหลือการดูแลกิจการเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น แต่ก็ยังไม่หยุดพัฒนาเอาง่ายๆว่าเขาเหมือนเอาใจภรรยาเขาจึงได้เริ่มดีไซน์กระเป๋า และหากระเป๋าที่ถูกใจแล้วมันก็กลายเป็น Collection รวมถึงเสื้อผ้าและ Accessories ต่างๆก็ได้เริ่มมีการผลิตและจัดได้ว่ามันเป็นต้นกำเนิดแบรนด์อย่างสมบูรณ์เลยก็ว่าได้ในช่วงนั้นซึ่งต้องบอกเลยว่ามันได้ขยายอาณาจักรเครื่องหนังของเขาไปทั่วทวีปอเมริกา มันเป็นความภาคภูมิใจของแบรนด์เลยก็ว่าได้ ซึ่งจะเรียกว่ามันซึมอยู่ในวัฒนธรรมฝรั่งเศสแบบเต็มตัว

ในยุคปัจจุบัน

มันเป็นแบรนด์ชื่อดังมาตั้งแต่สมัยก่อนแต่การรับช่วงต่อในรูปแบบต่างๆ ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่ต้องบอกเลยว่าอย่างไรก็ตาม มันก็ยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับความพึงพอใจจากผู้ใช้อยู่ดี และก็เป็นที่นิยมเอามากๆทุกวันนี้มีดีไซเนอร์ผลัดเปลี่ยนมือกันเยอะแยะมากมายที่เข้ามาช่วยกันดูแล ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือกระเป๋าหรือดีไซเนอร์คนล่าสุดที่เราน่าจะเคยเห็นกันมาบ้าง เพราะว่าเขาได้ออกแบบเสื้อผ้าบนรันเวย์ของ แอร์เมสโดยเฉพาะ ซึ่งทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่ามันก็ยังมีความโดดเด่น แล้วมันก็ยังเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ผู้คนนั้นให้ความสนใจถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปก็ตาม แต่ความเป็นตัวของตัวเองและเป็นเอกลักษณ์ของมันนั้น ก็ยังคงอยู่และมันก็ยังเป็นที่นิยมเสมอมาอย่างไรก็ตาม มันก็ยังโดดเด่นและเป็นแบรนด์ที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน